Bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt cho biết, dinh dưỡng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc kiểm soát đường huyết, đặc biệt ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2. Việc xây dựng thực đơn hàng ngày cần dựa trên mục tiêu đạt và duy trì mức đường huyết càng gần bình thường càng tốt, giữ cân nặng hợp lý ở người trưởng thành với chỉ số BMI 18,5-22,9 hoặc ở mức cân nặng lý tưởng (kg) = (Chiều cao (cm) – 100) x 0,9. Ví dụ, bạn cao 1,6 m thì nên giữ cơ thể ở cân nặng xung quanh (160-100) × 0.9 = 54 kg.
Cách tính nhu cầu năng lượng của người bệnh đái tháo đường dựa trên chỉ số cân nặng lý tưởng (CNLT), giới tính và cường độ vận động, lao động theo bảng sau:
Lao động | Nhu cầu năng lượng (đơn vị Kcal) | |
Nam | Nữ | |
Nhẹ | CNLT x 30 Kcal/kg/ngày | CNLT x 25 Kcal/kg/ngày |
Trung bình | CNLT x 35 Kcal/kg/ngày | CNLT x 30 Kcal/kg/ngày |
Nặng | CNLT x 45 Kcal/kg/ngày | CNLT x 40 Kcal/kg/ngày |
Bệnh nhân tiểu đường nên tăng cường ăn rau, củ. Ảnh: Health.
Cơm: 71
Dưa hấu: 76
Nước cam: 41
Chuối 53
Táo: 36
Mận: 29
Xôi: 80
Khoai tây: 78
Khoai lang: 58
Xoài: 60
Sữa dành cho người tiểu đường DiabetCare: 31,5.
Nguồn Vnexpress
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét